1/9

đồ thủ công của dân tộc thiểu số

Với các món đồ thủ công hoà hợp với tự nhiên, hay những thiết kế may mặc được làm bằng tay từ các làng nghề truyền thống có từ lâu đời của đồng bào dân tộc thiểu số miền núi: người H'mông hay người Dao, người Thái..., Tree Hugger mong muốn góp phần lưu giữ và chia sẻ giá trị văn hoá cũng như tinh thần để xây dựng xã hội bền vững.

 

Các sản phẩm thời trang, khăn, và đồ dùng trang trí làm từ vải có nguồn gốc thiên nhiên như chất liệu bông, gai dầu, lụa... trải qua các công đoạn từ trồng cây lấy sợi, dệt, vẽ hoặc thêu các hoạ tiết đặc trưng của các dân tộc thiểu số tại Việt Nam. Đằng sau mỗi một sản phẩm là một câu chuyện về nghề, câu chuyện về tinh thần truyền thống trong cách tiếp cận hiện đại. 

​Nếu có dịp, Tree Hugger rất vui được mời bạn đến Tree Hugger thăm chơi. Dạo một vòng quanh không gian rộng chừng hai gian trong căn nhà theo kiến trúc cũ phủ đầy màu sắc văn hoá với tông xanh của chàm, mùi thơm sự mềm mại của vải dệt thủ công, mùi thơm các loại tinh dầu, và xà phòng tự nhiên, biết đâu bạn lại đánh rơi trái tim mình ở đây

 

những nghệ nhân thủ công

Việt Nam là nhà của 54 dân tộc anh em, với nhiều văn hoá và tập quán khác nhau. Nhiều dân tộc còn giữ được một số nghề thủ công truyền thống đầy tự hào, trong đó có nghề dệt vải.

 

Dệt vải là nghề thủ công cổ truyền lâu đời và phổ biến của các dân tộc, là một phần quan trọng của tri thức dân gian, là di sản văn hóa, tài nguyên nhân văn quý giá của các tộc người. 

 

Để làm một tấm vải thủ công phải trải qua rất nhiều công đoạn, thực sự chưa bao giờ dễ dàng. Những lúc nhàn rỗi, phụ nữ các dân tộc luôn cần mẫn bên xe quay sợi và khung dệt. Nghề dệt cần sự khéo tay, chăm chỉ, và cả sự tài hoa của sáng tạo... Những tấm vải được dệt thủ công gửi gắm tình yêu, ước mơ của các nghệ nhân, là nỗi nhớ niềm thương, là linh hồn, là nét văn hoá độc đáo của cộng đồng dân tộc thiểu số.

 

Các hoa văn trên vải thường mô phỏng hình ảnh trong cuộc sống vùng cao, của hoa lá, cỏ cây, muôn loài. Sắc màu, hoa văn làm nên đặc trưng về văn hoá của các dân tộc.

 

Những năm trở lại đây, ngành “thời trang nhanh” cùng nhịp sống hiện đại đã đẩy con người xa cách với các giá trị truyền thống mang tính nền tảng. Sự cạnh tranh giữa sản phẩm địa phương và các sản phẩm công nghiệp đẩy nghề dệt vải thủ công truyền thống thật khó để duy trì.

 

Tree Hugger tôn trọng sản phẩm và câu chuyện từ những bàn tay nghệ nhân tài hoa làm ra, với nguồn nguyên liệu tự nhiên (khó kiếm), khó làm và ít gây hại cho cả con người và môi sinh.

 Cùng với bạn, Tree Hugger xin được là một phần nhỏ bé trong việc bảo tồn và phát triển nghề truyền thống, tạo sinh kế bền vững cho (phụ nữ) đồng bào dân tộc thiểu số, và quảng bá nét đẹp văn hoá của Việt Nam ra thế giới.

Phần dưới đây, Tree Hugger cùng bạn tìm hiểu thêm phong tục tập quán, văn hoá, chất liệu sản phẩm của một số nhóm sản xuất thủ công chính có trưng bày và bán ở Tree Hugger.

các dân tộc khác